Trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu cái nào lợi hơn
MỤC LỤC
1. Cổ tức là gì ? Cổ tức được trả bằng hình thức nào ?
Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng mà nhà đầu tư được hưởng trên mỗi cổ phần. Phần cổ tức chia cho cổ đông được lấy từ lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã hoàn tất các nghĩa vụ tài chính.
Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và theo các phương thức thanh toán theo quy định của pháp luật
2. Cách tính cổ tức trong công ty cổ phần
Cổ tức trong công ty cổ phần được tính trên mỗi cổ phần được phát hành (bao gồm cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông). Cổ tức trên mỗi cổ phần có thể được tính theo một trong các cách phổ biến sau đây:
Cách 1: Cổ tức trên mỗi cổ phần = (Tổng cổ tức chi trả) : (Cổ phần đang lưu hành)
Trong đó:
Tổng cổ tức chi trả là số tiền mà công ty quyết định chia cho cổ đông trong một kỳ.
Cổ phần đang lưu hành là tổng số cổ phần mà công ty phát hành và đang lưu hành trên thị trường.
Cách 2: Cổ tức trên mỗi cổ phần = (Lợi nhuận trên mỗi cổ phần) x (Tỷ lệ chi trả cổ tức)
Trong đó:
Tỷ lệ chi trả cổ tức (%) = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phần / Lợi nhuận trên mỗi cổ phần = Cổ tức / Thu nhập ròng
3. Người nhận cổ tức có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ?
Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể:
“Các khoản thu nhập chịu thuế
Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:
…
3. Thu nhập từ đầu tư vốn
Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức:
a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
b) Cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần…”
Theo quy định trên, thu nhập cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần là một trong những nguồn thu chịu thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 111/2013/TT-BTC, mức đóng thuế thu nhập cá nhân đối với nguồn thu nhập từ việc chia cổ tức được xác định như sau:
Số thuế TNCN phải nộp = thu nhập tính thuế x thuế suất 5%
Trên đây là tư vấn của luật sư về “Cách tính cổ tức trong công ty cổ phần”. Nếu bạn có vướng mắc, hãy nhấc máy và gọi 0904902429 (Luật sư Vũ Thị Nhung) hoặc 0913597479 (Luật sư Nguyễn Quang Huy) để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn doanh nghiệp.