Nợ tiền ngân hàng
Câu hỏi: Công ty còn nợ tiền ngân hàng có được chia lợi nhuận cho thành viên ?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 69 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:
“Công ty chỉ được chia lợi nhuận cho các thành viên sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật, bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn trả sau khi chia lợi nhuận”.
Do đó, công ty có thể chia lợi nhuận cho các thành viên nếu đáp ứng được các điều kiện sau:
– Công ty phải có lãi từ hoạt động kinh doanh, tức là tổng giá trị thu được từ tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ lớn hơn chi phí tiêu thụ sản phẩm.
– Công ty đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định pháp luật. Điều này đảm bảo rằng khi có lợi nhuận, các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước được ưu tiên thanh toán.
– Sau khi phân phối lợi nhuận, Công ty vẫn phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn trả sau.
Như vậy, công ty còn nợ tiền ngân hàng để có thể chia lợi nhuận cho các thành viên thì phải đáp ứng được các điều kiện trên.
Trên đây là tư vấn của luật sư về “Công ty còn nợ tiền ngân hàng có được chia lợi nhuận cho thành viên ?”. Nếu bạn có vướng mắc, hãy nhấc máy và gọi 0904902429 (Luật sư Vũ Thị Nhung) hoặc 0913597479 (Luật sư Nguyễn Quang Huy) để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn doanh nghiệp.