Home Giải đáp thắc mắc về doanh nghiệp Hộ kinh doanh có được mở tài khoản ngân hàng không ?

Hộ kinh doanh có được mở tài khoản ngân hàng không ?

288

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

1. Hộ kinh doanh có được mở tài khoản ngân hàng không ?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN thì đối tượng mở tài khoản thanh toán được quy định như sau:

“Điều 11. Đối tượng mở tài khoản thanh toán

1. Cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

a) Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

2. Tổ chức được thành lập, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam bao gồm: tổ chức là pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và các tổ chức khác được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, hộ kinh doanh là đối tượng được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng chứ không bắt buộc.

Ngoài ra, trường hợp nếu Hộ kinh doanh muốn mở tài khoản thanh toán thì có thể xem cụ thể về hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục mở tài khoản từ Điều 12 – Điều 14 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN.

2. Chủ hộ kinh doanh có được dùng tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch ?

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN quy định:

“2. khoản 1 và khoản 2 Điều 4 được sửa đổi, bổ sung như sau:

1. Chủ tài khoản thanh toán được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền”.

Như vậy, khi nhờ tài khoản thanh toán của người khác để thực hiện các giao dịch kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục ủy quyền (ủy quyền bằng văn bản) và phải thông báo với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được tính là hợp lệ để thực hiện giao dịch.

Cụ thể, để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu)

Trên đây là tư vấn của luật sư về “Hộ kinh doanh có được mở tài khoản ngân hàng không ?”. Nếu bạn có vướng mắc, hãy nhấc máy và gọi 0904902429 (Luật sư Vũ Thị Nhung) hoặc 0913597479 (Luật sư Nguyễn Quang Huy) để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn doanh nghiệp.