Trụ sở chính công ty
MỤC LỤC
1. Nhiều công ty đăng ký trụ sở chính ở cùng một địa chỉ được không ?
Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:
“Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”
Theo quy định này, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam;
– Được xác định theo địa giới hành chính. Địa giới hành chính sẽ được phân cấp theo đơn vị hành chính như: xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố…
Trụ sở của doanh nghiệp phải được định rõ theo các cấp hành chính và địa chỉ cụ thể để phân biệt (Số nhà, ngõ/ngách, phố/đường…)
– Địa chỉ phải thể hiện đầy đủ số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
Như vậy, không có quy định nào cấm doanh nghiệp được đặt trụ sở trùng nhau. Hay nói cách khác, một địa chỉ hợp lệ có thể đăng ký trụ sở cho nhiều doanh nghiệp.
2. Cùng một địa chỉ có 2 hộ kinh doanh được không ?
Theo khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh như sau:
“Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh
1. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.”
Như vậy, pháp luật không cấm việc 2 hay nhiều hộ kinh doanh cùng đăng ký trên 01 địa chỉ. Hộ kinh doanh có thể đăng ký kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, miễn là chọn 1 địa điểm làm trụ sở chính và thông báo các địa điểm kinh doanh còn lại cho cơ quan quản lý.
Trên đây là tư vấn của luật sư về “Nhiều công ty đăng ký trụ sở chính ở cùng 1 địa chỉ được không ?”. Nếu bạn có vướng mắc, hãy nhấc máy và gọi 0904902429 (Luật sư Vũ Thị Nhung) hoặc 0913597479 (Luật sư Nguyễn Quang Huy) để trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn doanh nghiệp.